Điều trị hiếm muộn cho bệnh nhân hội chứng buồng chứng đa nang

15/02/2020

Hiện nay căn nguyên của PCOS chưa được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên có một số giả thuyết cho thấy nhiều khả năng PCOS chủ yếu là do mắc phải trong giai đoạn bào thai, do tiếp xúc thường xuyên với môi trường androgen cao trong giai đoạn bào thai.PCOS không điều trị khỏi được. Tuy nhiên có thể điều trị các triệu chứng và điều trị các dự phòng biến chứng có thể có về lâu dài.

Nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở phụ nữ PCÓ là do không phóng noãn hoặc ít phóng noãn. Điều trị hiếm muộn trên phụ nữ PCOS chủ yếu là áp dụng các biện pháp gây phóng noãn hoặc thụ tinh ống nghiệm.

1. Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Tiêu chuẩn chẩn đoán được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là tiêu chuẩn Rotterdam (2004). Theo đó, phụ nữ được chẩn đoán PCOS khi có 2 trong 3 nhóm triệu chứng: Cường androgen; rối loạn phóng noãn hoặc không phóng noãn; có hơn 12 nang nhỏ trên ít nhất 1 buồng trứng.

2. Chẩn đoán rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn là lý do chính dẫn đến hiếm muộn trong PCOS. Cần chẩn đoán tình trạng phóng noãn của PCOS và kết hợp với các khảo sát khác trên hai vợ chồng để đánh giá nguyên nhân gây hiếm muộn và tiên lượng khi điều trị.

Chu kỳ kinh trên 35 ngày được coi là một dấu hiệu của rối loạn phóng noãn hay không phóng noãn, mà không cần làm thêm các xét nghiệm nào khác để chẩn đoán rối loạn phóng noãn.

Các trường hợp đã có các triệu chứng cường androgens, trên lâm sàng hoặc xét nghiệm, dù cu kỳ kinh có vẻ đều đặn, việc khảo sát chức năng phóng noãn của buồng trứng cần được thực hiện.

3. Điều trị hiếm muộn

- Thay đổi lối sống, tầm soát các nguy cơ

- Thuốc gây phóng noãn đường uống

- Thuốc gây phóng noãn hoặc kích thích nhẹ buồng trứng đường tiêm

- Đốt điểm buồng trứng

- Thụ tinh trong ống nghiệm

4. Biến chứng thai kỳ trên phụ nữ PCOS

Phụ nữ PCOS khi có thai sẽ tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, cao huyết áp. Ngoài ra, trẻ sinh ra có thể tăng nguy cơ sinh non, nhỏ so với tuổi thai và nguy cơ mắc các rối loạn chuyển hóa khi lớn.

**** Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết " Điều trị hiếm muộn cho bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang" của tác giả Hồ Mạnh Tường. Tạp chí Sản phụ khoa 8: Từ bằng chứng tới thực hành.